วันอังคารที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2556

เรือประมงในจ.สงขลา เตรียมพร้อมออกเรืออีกครั้งหลังพายุโซนร้อนได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว และคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยไม่รุนแรงมากนัก

ข่าว สันติภาพ รามสูต / เรือประมงในจ.สงขลา เตรียมพร้อมออกเรืออีกครั้งหลังพายุโซนร้อนได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว และคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยไม่รุนแรงมากนัก

วันนี้(8ม.ค.56) บรรดาเรือประมงอวนลากและเรือประมงขนาดใหญ่ในจ.สงขลา ซึ่งจอดเรียงรายอยู่ที่ท่าเทียบเรือประมงใหม่จ.สงขลา เริ่มเตรียมอุปกรณ์ทั้งซั้งดักปลาและน้ำแข็งลงเรือ เพื่อทยอย ออกทำการประมงในน่านน้ำอ่าวไทยอีกครั้งในวันนี้ เนื่องจากสภาพคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยไม่รุนแรงมากนัก หลังจากที่ต้องหยุดออกเรือชั่วคราว เพื่อรอดูสถานการณ์ของพายุโซนร้อนโซนามุและเป็นการหยุดออกเรือรอบที่สามตั้งแต่ช่วงมรสุมที่ผ่านมา แต่สถานการณ์ขณะนี้สามารถออกทำการประมงได้แล้ว ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ชายฝั่งของจ.สงขลา ส่วนใหญ่ยังคงหยุดทำการประมงเพราะคลื่นลมบริเวณชายฝั่งยังค่อนข้างแรงและรอดูสถานการณ์ไปอีก 1-2 วัน

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกรายงานสถานการณ์ของพายุโซนร้อนโซนามุ(SONAMU) วันนี้ (8 ม.ค.56) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างได้อ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว และเมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้(8 ม.ค.56) มีศูนย์กลางอยู่ที่ ละติจูด 6.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 107.9 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศใต้ค่อนทางตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่า พายุนี้มีแนวโน้มจะสลายตัวบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง ผลกระทบจากพายุนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงไปมีฝนเป็นแห่งๆ ถึงกระจายในระยะ 1-2 วันนี้

อนึ่ง บริเวณกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสงขลาลงไปมีคลื่นสูง ประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือในระยะนี้

 

 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...