องค์การบริหารส่วนตำบลท่าหิน จัดประเพณีรับเทียมดา ทำขวัญข้าว สืบสานประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาให้คงอยู่สืบไป
ข่าว สันติภาพ รามสูต/ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าหิน จัดประเพณีรับเทียมดา ทำขวัญข้าว สืบสานประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาให้คงอยู่สืบไป
ประเพณีรับเทียมดา เป็นประเพณีที่ชาวบ้านมีความเชื่อว่า ในหมู่บ้านจะมีเทวดามาคุ้มครองรักษาชาวบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข ทำมาหากินได้คล่อง โดยเชื่อว่าเทวดาที่มาอยู่คุ้มครองจะกลับไปในวันขึ้นปีใหม่ไทย (13 เมษายน) และเทวดาองค์ใหม่ก็จะมาอยู่คุ้มครองรักษาต่อจากเทวดาองค์เก่า ชาวบ้านจึงได้จัดพิธีรับ-ส่งเทวดา ขึ้น เรียกว่า "ประเพณีรับเทวดา" เพื่อแสดงความความกตัญญูกตเวทีต่อเทวดาที่ได้มาคุ้มครอง และความเป็นสิริมงคลในหมู่บ้าน โดยมีความเชื่อว่า บ้านใด ครอบครัวใด ได้มาร่วมพิธีรับเทียมดา ก็จะทำให้บุคคลในครอบครัวนั้นอยู่เย็นเป็นสุข
ประเพณีรับเทียมดา มีอุปกรณ์ในการประกอบพิธี ประกอบด้วย
ร้าน สำหรับจัดวางเครื่องบวงสรวงเทวดา , เครื่องบวงสรวง , ธง ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของการรับ-ส่งเทวดา เป็นธงรูปสามเหลี่ยมทำด้วยกระดาษสีขาว จำนวน 2 ธง จะมีรวงข้าว 3 รวง หมากพลู 1 คำ ผูกติดไว้ที่ปลายธง
ก่อนจะถึงการประกอบพิธีกรรม หนุ่มสาวและเด็กๆ ก็จะสนุกสนานด้วยการตั้งขบวนเดินไปตามแต่ละบ้าน และส่งเสียงร้อง รับเทียมดากัน เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้ชาวบ้านเตรียมตัวไปพร้อมกันในสถานที่ประกอบพิธี ประเพณีรับเทียมดา เป็นประเพณีอย่างหนึ่งของชาวไทยพุทธในเขตชนบทภาคใต้ มักทำกันในเดือน 5 - 6 คือ ต้องหลังวันสงกรานต์ไปแล้ว
วันนี้ ที่ 14 เมษายน 2556 ทางองค์การบริหารส่วนตำบลท่าหิน อ.สทิงพระ จ.สงขลา ได้จัดประเพณีรับเทียมดา ทำขวัญข้าว สืบสานประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาให้คงอยู่ตลอดไป ซึ่งปัจจุบันนี้พิธีรับเทียมดายังมีอยู่ในบางท้องที่และนับวันจะยิ่งสูญหายลงไปทุกที โดยมีนายชัยวุฒิ ผ่องแผ้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธี