บรรยากาศการท่องเที่ยววันฮารีรายอฮัจยี บริเวณแหลมสมิหลาสงขลาคึกคักมีพี่น้องชาวไทยพุทธไทยมุสลิมแห่ท่องเที่ยวนับพันคนตลอดแนวชายหาดกว่า 7 กิโลเมตร
ข่าว สุธิดา พฤกษ์อุดม ภาพ ธีติ พฤกษ์อุดม / บรรยากาศการท่องเที่ยววันฮารีรายอฮัจยี บริเวณแหลมสมิหลาสงขลาคึกคักมีพี่น้องชาวไทยพุทธไทยมุสลิมแห่ท่องเที่ยวนับพันคนตลอดแนวชายหาดกว่า 7 กิโลเมตร
วันนี้(15ต.ค.56) บรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณแหลมสมิหลา อ.เมือง จ.สงขลา เป็นไปอย่างคึกคัก มีพี่น้องชาวไทยมุสลิมและไทยพุทธในพื้นที่ จ.สงขลา และจังหวัดใกล้เคียงได้พาครอบครัวเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจตลอดแนวชายหาดกว่า 7 กิโลแมตร หลังจากที่เมื่อช่วงเช้าได้ไปละหมาดขอพรพระเจ้าเนื่องในวันฮารีรายออีฎิ้ลอัดฮา หรือ วันฮารีรายอฮัจยี หลังจากที่สำนักจุฬาราชมนตรีได้ประกาศว่าวันอีฎิ้ลอัดฮา ประจำปี ฮ.ศ. 1434 ตรงกับวันที่ 15 เดือน ตุลาคม พ.ศ. 2556 สำหรับวันฮารีรายออีฎิ้ลอัดฮา หรือ วันฮารีรายอฮัจยี เป็นวันที่ชาวมุสลิมทั่วโลก เฉลิมฉลองวันแรกของการประกอบพิธีฮัจญ์ ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยในวันนี้(15ต.ค.56) มุสลิมทั่วโลกจะทำพิธีละหมาดวันฮารีรายอในช่วงเช้า และจะบริจาคเนื้อกุรบาน โดยจะแจกจ่ายให้กับคนยากจนและคนยากไร้ ทั้งนี้ วันฮารีรายอฮัจยี ถือว่าเป็นวันครอบครัวของอิสลาม เพราะในวันนี้(15ต.ค.56) บรรดาญาติพี่น้องที่อยู่ห่างไกล จะได้มาพบกันมีการฉลองวันฮารีรายอฮัจยีโดยการนำอาหารไปนั่งรับประทานร่วมกัน บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาสงขลา ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสงขลาคึกคักตามไปด้วย และบางครอบครัวไปท่องเที่ยวเยี่ยมญาติพี่น้องในต่างจังหวัด