วันศุกร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน นำเสนอรายละเอียดโครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเมืองคาร์บอนต่ำในพื้นที่จังหวัดสงขลา

ข่าว สุธิดา พฤกษ์อุดม ภาพ โปรดปราน บุญธรรม / รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน นำเสนอรายละเอียดโครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเมืองคาร์บอนต่ำในพื้นที่จังหวัดสงขลา

วันนี้(16พ.ค.57) เวลา 10.00 น. ที่ ศาลากลางจังหวัดสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา  นายทวารัฐ  สูตะบุตร  รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานพร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา เพื่อนำเสนอรายละเอียดโครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาเมืองสงขลาให้เป็นเมืองคาร์บอนต่ำ โดยมี นายพิรสิญจ์ พันธุ์เพ็ง รองผู้วว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายสุทธิชัย สุขสีเสน พลังงานจังหวัดสงขลา  ร่วมให้การต้อนรับ และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับฟังโดยพร้อมเพรียงกัน

สำหรับโครงการ Low Carbon Model Town จังหวัดสงขลา เป็นการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ประเทศด้านความมั่นคงด้านพลังงานและพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในการพัฒนาเมืองสีเขียว (Green City) ด้านท่องเที่ยวให้สอดรับ Country Strategy (Green Growth) เติบโตบนคุณภาพชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 2 ปีที่แล้วทางกระทรวงพลังงานได้รับงบประมาณจากเอเปคในการศึกษาการดำเนินโครงการดังกล่าวที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้ขยายต่อมาที่จังหวัดสงขลาในครั้งนี้ ซึ่งปัจจุบันกระทรวงพลังงานโดยกองทุนเพื่อการอนุรักษ์พลังงานฯได้ว่าจ้างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นที่ปรึกษา เพื่อดูศักยภาพในการจัดทำ Low Carbon Model Town จังหวัดสงขลา โดยเริ่มลงพื้นที่ดำเนินการศึกษาในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 12 เดือน  โดยมีขอบเขตการศึกษาใน 9 ด้าน ครอบคลุมทุกกิจกรรมในจังหวัดสงขลา ประกอบด้วย การพัฒนาโครงสร้างเมือง (Town Structure Planning) เช่น การปลูกป่าเพิ่ม , การพัฒนาระบบคมนาคมขนส่ง (Transportation Planning) เช่น การใช้รถคาร์บอนต่ำ , การพัฒนาแผนงานผลิตและส่งจ่ายพลังงาน (Area Energy Planning) เช่น การสร้างความมั่นคง , การพัฒนาระบบบริหารจัดการพลังงาน (Area Energy Management) เช่น การสำรองและเชื่อมโยงระบบ , การใช้พลังงานทดแทน (Renewable Energy) เช่น ลม แสงอาทิตย์ ชีวภาพ ชีวมวล , การพัฒนาพลังงานที่ยังไม่ได้นำมาใช้ (Untapped Energy Use Planning) เช่น ขยะ น้ำเสีย , การสนับสนุนอาคารคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Building) เช่น การออกแบบอาคารประหยัดพลังงาน , การกระตุ้นไลฟ์สไตล์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Eco-Life) เช่น การใช้จักรยาน และการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อม (Environmental Planning)

ทั้งนี้ ในส่วนของจังหวัดสงขลาจะมีการศึกษาโครงการดังกล่าวในเขตอำเภอเมืองเป็นพื้นที่แรก เพื่อเป็นการนำร่องก่อนที่จะศึกษาการพัฒนาเมืองคาร์บอนต่ำในพื้นที่อื่นๆของจังหวัดสงขลาต่อไป


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...