กรมสอบสวนคดีพิเศษ จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “มาตรการเชิงรุกด้านการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ของรัฐ” โดยระบบแม่ข่ายแผนที่ผ่านอินเตอร์เน็ต(DSI MAP) ที่ จ.สงขลา
วันนี้(5ก.พ.56) เวลา 09.00 น. ที่ โรงแรม บี.พี.สมิหลา บีชฯ อ.เมือง จ.สงขลา ศูนย์ปฏิบัติการแผนที่และภูมิสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม จัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "มาตรการเชิงรุกด้านการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่ของรัฐ" โดยระบบแม่ข่ายแผนที่ผ่านอินเตอร์เน็ต(DSI MAP) โดยมี นายสุชิน ดำกระเด็น ผู้บัญชาการเรือนจำกลางสงขลา เป็นประธานเปิดการสัมมนาฯ และมีผู้ร่วมงาน จำนวนกว่า 50 คน จากหน่วยงานต่างๆ อาทิ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา , สำนักงานสิ่งแวดล้อม ภาคที่ 16 , กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช , กรมป่าไม้ , สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเครือข่ายภาคประชาชน เป็นต้น
พ.ต.ต.ณัฐพล ดิษยธรรม พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการแผนที่และภูมิสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า จากปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐและทำลายทรัพยากรธรรมชาตินับเป็นปัญหาสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องมีจิตสำนึกร่วมกันในการแก้ไข ดังนั้นทางศูนย์ฯ นอกจากจะให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ยังมีภารกิจในการให้ความรู้กับประชาชนซึ่งเป็นมาตรเชิงรุกด้านการป้องกันและปราบปรามการบุกรุกพื้นที่รัฐโดยระบบแม่ข่ายแผนที่ผ่านอินเตอร์เน็ต(DSI MAP) ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาจากนักวิชาการที่มีจิตอาสามาตั้งแต่ปี 2553โดยได้จัดให้มีการฝึกอบรมเกี่ยวกับระบบต่างๆอย่างต่อเนื่อง ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อพัฒนาการใช้เทคโนโลยีให้กับผู้ร่วมอบรม ในการนำไปใช้เป็นเครื่องมือตรวจสอบแนวเขตพื้นที่ของรัฐและที่สงวนหวงห้ามต่างๆ พร้อมให้ความรู้ในการวิเคราะห์พฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงการฝึกทักษะด้านการทำแผนที่เบื้องต้นและเป็นแนวทางในการตรวจสอบแนวเขตที่ดิน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมด้านที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ พร้อมให้ประชาชนร่วมเป็นหูเป็นตาช่วยเหลือภาครัฐในการสอดส่องดูแลการบุกรุกที่ดินในแต่ละพื้นที่อีกด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าใช้ระบบดังกล่าวได้ที่ www.DSI-MAP.go.th