ศอ.บต. จัดพิธีปัจฉิมนิเทศนักเรียนทุนรัฐบาลมาเลเซียระดับมัธยมศึกษา รุ่นที่ 1 สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลมาเลเซียในการส่งเสริมการศึกษาของเยาวชนไทยในพื้นที่ชายแดนใต้
ข่าว สุธิดา พฤกษ์อุดม ภาพ โปรดปราน บุญธรรม / ศอ.บต. จัดพิธีปัจฉิมนิเทศนักเรียนทุนรัฐบาลมาเลเซียระดับมัธยมศึกษา รุ่นที่ 1 สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลมาเลเซียในการส่งเสริมการศึกษาของเยาวชนไทยในพื้นที่ชายแดนใต้
วันนี้(3ธ.ค.56) เวลา 14.00 น. ที่ โรงแรมไดอิชิ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายอดินันท์ ปากบารา ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีปัจฉิมนิเทศนักเรียนทุนรัฐบาลมาเลเซียระดับมัธยมศึกษา รุ่นที่ 1 โดยมีกงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา ผู้บริหารทางการศึกษานักเรียนที่ได้รับทุน ตลอดจนผู้ปกครองเข้าร่วมงานโดยพร้อมเพรียงกัน
ดร.ปรีชา เวชศาสตร์ ผู้อำนวยการสำนักประสานนโยบายการศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม และกีฬา ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยว่า รัฐบาลมาเลเซียโดยกระทรวงศึกษาธิการได้มอบทุนการศึกษาระดับมัธยมศึกษาให้แก่นักเรียนไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อไปศึกษาในโรงเรียนสอนศาสนาของรัฐในประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ปีการศึกษา 2551 เป็นต้นมา ปีละจำนวน 60 ทุน แบ่งเป็นนักเรียนชาย 30 ทุน และนักเรียนหญิง จำนวน 30 ทุน เป็นระยะเวลา 6 ปี รวมทั้งสิ้น จำนวน 360 ทุน โดยในปี 2556 มีนักเรียนรุ่นที่ 1 สำเร็จการศึกษา จำนวน 41 คน ซึ่งทาง ศอ.บต.ได้จัดกิจกรรมปัจฉิมนิเทศในวันนี้ขึ้น เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลมาเลเซียที่ได้ให้ความสำคัญต่อการศึกษาของเยาวชนไทยโดยมอบทุนการศึกษาระดับมัธยมศึกษาให้แก่นักเรียนไทยมุสลิมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้าน นายอดินันท์ ปากบารา ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวแสดงความขอบคุณรัฐบาลมาเลเซียที่ได้มุ่งมั่นตั้งใจในการส่งเสริมและสนับสนุนการศึกษาแก่เยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมฝากถึงผู้ปกครองนักเรียนที่ให้กำลังใจกับเยาวชนในการตั้งใจศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น เพื่อเติบโตเป็นพลเมืองดี ร่วมเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาชุมชน สังคม และประเทศชาติ เพื่อให้เกิดสันติสุขร่วมกันต่อไป