ชาวชุมชนมงคลประชา 2 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แปลงสภาพหน้าบ้านเป็นแปลงผักในกิจกรรมชุมชน “บ้านผักสุขใจชุมชนมงคลหรรษา”
ข่าว สงขลา / ชาวชุมชนมงคลประชา 2 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แปลงสภาพหน้าบ้านเป็นแปลงผักในกิจกรรมชุมชน "บ้านผักสุขใจชุมชนมงคลหรรษา" ชาวบ้านในชุมชนมงคลประชา 2 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ร่วมกันแปลงสภาพบ้านเรือนเกือบทุกหลังเป็น "บ้านผักสุขใจชุมชนมงคลหรรษา"โดยการใช้เนื้อที่ซึ่งมีอยู่อย่างจำกัดบริเวณหน้าบ้านปลูกผักสวนครัวหลากหลายชนิดไว้กินภายในครัวเรือน เช่นผักกาด พริกขี้หนู ผักคะน้า ต้นหอม ผักบุ้ง สะระแหน่ ขึ้นฉ่าย ถั่วพู กะหล่ำปลี หรือ แม้แต่ผักที่นำไปทำสลัด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผักปลอดสารพิษที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทันที
โดยบ้านทุกหลังที่เข้าร่วมกิจกรรม "บ้านผักสุขใจชุมชนมงคลหรรษา" จะสังเกตง่ายๆ คือ มีอุปกรณ์สำหรับปลูกผักชิ้นหนึ่งที่ชาวบ้านเรียกว่าคอนโดผัก โดยนำท่อพีวีซีมาต่อโครงสร้างด้วยข้องอสี่ทางและสามทาง ติดตะแกรงด้วยสายรัดเรียงเป็นชั้นสามชั้นเพื่อวางกระถางสำหรับปลูกผักไว้ภายใน เหมาะสำหรับปลูกผักในที่แคบ และทำเป็นสวนผักคนเมืองซึ่งมีพื้นที่จำกัด โดยได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิชุมชนสงขลาและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องที่ส่งเสริมให้ชุมชนในเมืองหาดใหญ่มีสวนผักชุมชนพื้นที่สีเขียวกินได้
และนอกจากคอนโดผักแล้วเจ้าของบ้านแต่ละหลังยังใช้กระถาง หรือ เศษวัสถุเหลือใช้อื่นๆ เช่น แกลลอน หรือ ขวดพลาสติกนำมาใส่ดินปลูกผักวางเรียงรายบริเวณหน้าบ้านเป็น หรือ แขวนไว้ตามรั้วบ้านแล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน แต่พืชผักทุกชนิดงอกงามสามารถเก็บกินได้ทุกวัน ส่วนพันธุ์ผักที่นำมาปลูกชาวบ้านจะเพาะและแจกจ่ายให้กันและกันโดยไม่ต้องซื้อ
คุณยายหนูน้อย แก้วทอง อายุ 83 ปี หนึ่งในผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรม "บ้านผักสุขใจชุมชนมงคลหรรษา" บอกว่า ผักที่ปลูกไว้สามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนได้และเก็บกินได้ตลอดทั้งปี และนอกจากจะเก็บกินกันในครอบครัวแล้วยังแจกจ่ายเพื่อนบ้านใกล้เคียงทำให้ชุมชนมงคลประชาอยู่กันอย่างมีความสุขเกื้อกูลซึ่งกันและกันซึ่งหาไม่ได้ง่ายนักกับชุมชนเมืองในปัจจุบัน