ผลผลิตแตงโมในจ.สงขลาลดลง จากสภาพอากาศที่ถูกน้ำท่วมหลายรอบทำให้เฉาเน่าตายและต้องเก็บผลเล็กขายเพื่อคืนทุน
ข่าว สันติภาพ รามสูต สงขลา / ผลผลิตแตงโมของเกษตรกรในจ.สงขลา โดยเฉพาะในพื้นที่อ.เทพา และอ.จะนะ ซึ่งเป็นแหล่งปลูกแตงโมพันธุ์ดีรสชาติหวานอร่อย เป็นที่ต้องการของตลาด ในปีนี้ได้ผลผลิตแค่หนึ่งในสี่ของพื้นที่การปลูกทั้งหมด เนื่องจากปัญหาสภาพอากาศพื้นที่การปลูกแตงโมถูกน้ำท่วมหลายรอบต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงปลายปีจนถึงต้นปี เกษตรกรส่วนใหญ่จึงเก็บแตงขายแค่คืนทุนเท่านั้น
นายมะมุด แยนา อายุ 51 ปี หนึ่งในเกษตรกรที่ปลูกแตงโม ในพื้นที่หมู่ที่ 8 บ้านวังงู ต.ตลิ่งชัน อ.จะนะ เปิดเผยว่า ในฤดูกาลปลูกแตงโมปีนี้ลงทุนปลูกแตงโมพันธุ์โบอิ้ง ซึ่งเป็นพันธุ์ที่นิยมปลูกและเหมาะกับพื้นที่ รสชาติหวานกรอบเนื้อแดง มาแล้วถึง 3 รอบบนเนื้อที่ 8 ไร่ แต่ถูกน้ำท่วมเสียหายไปสองรอบ ขณะที่รอบที่สามซึ่งอยู่ในช่วงต้นปีก็ถูกน้ำท่วมเสียหายไปบางส่วน เหลือเพียงผลผลิตแตงโมที่สามารถเก็บผลผลิตได้แค่หนึ่งในสี่ของพื้นที่การปลูกทั้งหมด และแตงโมที่เหลืออยู่ก็ไม่สมบูรณ์มีเฉพาะลูกขนาดกลางและลูกเล็ก เพราะส่วนใหญ่แคระแกร็นและผลเน่า ทำให้รายได้จากการขายแตงโมซึ่งในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทจึงหายไป ขณะนี้เลือกเก็บขายส่งพ่อค้าที่มารับซื้อถึงสวนในกิโลกรัมละ 10 บาท เพื่อขอแค่คืนทุนเท่านั้น
นายมะมุด กล่าวเพิ่มเติมว่า เกษตรกรที่ปลูกแตงโมทั้งในอ.จะนะและอ.เทพา ส่วนใหญ่จะประสบปัญหาเดียวกันหมดและหลายรายต้องประสบกับภาวะขาดทุน อย่างไรก็ตามได้ยื่นเรื่องไปยังอำเภอเพื่อขอรับเงินเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมในส่วนของพื้นที่การเกษตรเพื่อนำมาเป็นทุนปลูกแตงรอบใหม่อีกครั้ง
