อบจ.สงขลา ทุ่มงบ 12.5 ล้านบาท สร้างท่าแพขนานยนต์ฝั่งหัวเขาแดงโฉมใหม่แล้วเสร็จสง่างามและทันสมัย ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับภูมิทัศน์
ข่าว สงขลา / อบจ.สงขลา ทุ่มงบ 12.5 ล้านบาท สร้างท่าแพขนานยนต์ฝั่งหัวเขาแดงโฉมใหม่แล้วเสร็จสง่างามและทันสมัย ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับภูมิทัศน์
นายอุทิศ ชูช่วย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า การก่อสร้างปรับปรุงท่าแพขนานยนต์ฝั่งหัวเขาแดง อ.สิงหนคร ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ขณะนี้การก่อสร้างได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยใช้งบประมาณ 12.5 ล้านบาท ได้เปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้แล้ว และเตรียมเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม 2555 นี้ หลังจากทำการปรับภูมิทัศน์เสร็จแล้ว ซึ่งการเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้ ปรากฏว่า ประชาชนได้รับความสะดวกและรวดเร็วขึ้น รถไม่ติดขัดเหมือนเมื่อก่อนและมีแพขนานยนต์บริการ 3 ลำ บริการข้ามฟากด้วยความรวดเร็ว ทำให้มีรถยนต์เข้ามาใช้แพขนานยนต์เพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องขับรถไปทางสะพานติณสูลานนท์เข้าตัวเมืองสงขลาระยะทาง 25 กิโลเมตร ซึ่งจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นและต้องใช้เวลาประมาณ 20- 25 นาที หากข้ามแพขนานยนต์จะใช้เวลาเพียง 5 - 10 นาทีเท่านั้น
สำหรับการปรับปรุงท่าแพขนานยนต์ฝั่งหัวเขาแดง อ.สิงหนคร ในครั้งนี้ ได้ทำการก่อสร้างขยายถนนเพิ่มขึ้นอีก 1 เลน ทำเป็นสะพานคู่ขนานกับถนนเดิมเพื่อไม่ให้การจราจรแออัดบริเวณทางเข้าท่าแพขนานยนต์ ซ่อมแซมท่าเทียบแพขนานยนต์ที่ชำรุดทรุดโทรมทั้ง 2 ท่า ให้อยู่ในสภาพทนทานแข็งแรงกว่าเดิมและสามารถใช้ท่าเทียบแพได้ทั้ง 2 ท่า ส่วนอาคารจะทำการปรับปรุงอาคารขายตั๋ว ห้องน้ำห้องส้วมสาธารณะและปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณท่าแพขนานยนต์ให้ดูสวยงาม
สำหรับแพขนานยนต์สงขลา ทาง อบจ.สงขลา ได้รับโอนกิจการบริหารมาจาก องค์การรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ (ร.ส.พ.) เมื่อปี 2549 ที่ผ่านมา สมัยที่นายนวพล บุญญามณี เป็นนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลาได้ทุ่มงบประมาณ 50 ล้านบาทพลิกโฉม ปรับปรุงแพขนานยนต์และสร้างอาคารท่าแพขนานยนต์ฝั่งเมืองสงขลาใหม่ทั้งหมด เป็นอาคารที่ทันสมัย พร้อมปรับภูมิทัศน์แวดล้อม เป็นท่าแพขนานยนต์ที่สวยงามที่สุดในประเทศไทย
