วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2555

นักวิชาการประมง ระบุ โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาอยู่ในขั้นวิกฤติ เหลือเพียง 20 – 30 ตัว เท่านั้น หลังพบโลมาอิรวดีเพศเมียตายเพิ่มอีก1 ตัว เป็นตัวที่ 6 ของปีนี้

ข่าว สันติภาพ รามสูต สงขลา / นักวิชาการประมง ระบุ โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาอยู่ในขั้นวิกฤติ เหลือเพียง 20 30 ตัว เท่านั้น  หลังพบโลมาอิรวดีเพศเมียตายเพิ่มอีก1 ตัว เป็นตัวที่ 6 ของปีนี้

วันนี้(25เม.ย.55) นายอุทัย  ยอดจันทร์  ประธานชมรมอนุรักษ์โลมาอิราวดีบ้านแหลมหาด ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ได้รับแจ้งจากนายประเวศย์ บางพงศ์ เครือข่ายชมรมอนุรักษ์โลมาอิราวดี ว่า พบโลมาอิรวดีลอยตายอยู่ในทะเลสาบสงขลา บริเวณหน้าอำเภอกระแสสินธุ์ ห่างชายฝั่งประมาณ 8 กิโลเมตร หลังจากนั้นก็ได้นำเรือออกไป ลากซากโลมากลับเข้าฝั่ง พร้อมกับประสานไปยัง เจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างมาทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เป็นโลมาเพศเมีย  ความยาวประมาณ 2  เมตร  น้ำหนักกว่า 170  กิโลกรัม  อายุประมาณ  15 ปี ตายมาแล้ว ประมาณวัน ที่บริเวณหัว พบร่องรอยการติดอวนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเครื่องมือการทำประมงจับปลาบึกในทะเลสาบสงขลา  สำหรับการตายของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาตัวนี้เป็นตัวที่  6 ในปี 2555 นี้  และในเดือนเมษายน 2555 เพียงเดือนเดียว  โลมาอิรวดีเพศเมียในทะเลสาบสงขลาตายไปแล้วถึง 3 ตัว ซึ่งสถานการณ์โลมาอิรวดีอยู่ในขั้นวิกฤติและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ หากชาวประมงจำนวน 20 กว่าราย ที่ใช้อวนขนาดใหญ่วางอวนจับปลาบึกในทะเลสาบสงขลา บริเวณที่ใกล้กับแหล่งอาศัยของฝูงโลมาอิรวดี ไม่มีจิตสำนึกที่จะช่วยกันอนุรักษ์โลมาอิรวดีให้คงอยู่คู่กับทะเลสาบสงขลา ในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะไม่มีโลมาอิรวดีเหลือให้คนรุ่นหลังพบเห็นในทะเลสาบสงขลาอีกต่อไป ซึ่งหมายถึงการสูญพันธุ์ของโลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา นายณรงค์  สอเหรบ นักวิชาการประมง  ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง กล่าวว่า สถานการณ์โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาอยู่ในขั้นวิกฤติ เพราะว่าความร่วมมือจากชาวประมงยังไม่เต็มที่  จะเห็นได้จากการติดเครื่องมืออวนปลาบึกขนาดตาใหญ่ ซึ่งทำให้เป็นภัยกับโลมาอิรวดีด้วย เฉพาะเดือนเมษายน 2555 โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลาตายไปแล้ว 3 ตัว ทางเราพยายามสื่อให้ชาวประมงรอบๆทะเลสาบสงขลาและพัทลุง ได้ทราบถึงประโยชน์ของโลมาอิรวดีและช่วยกันอนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลานได้ติดตามและศึกษาต่อไปในอนาคต ขณะนี้โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลามีเหลืออยู่ประมาณ 20 30 ตัวเท่านั้น

 

 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...