ชาวต.เกาะยอ สืบทอดการทำยำสาหร่ายทะเลเกาะยอหรือยำสาย อาหารพื้นบ้านขึ้นชื่อที่หากินได้ยาก
ข่าว สันติภาพ รามสูต สงขลา / ชาวต.เกาะยอ สืบทอดการทำยำสาหร่ายทะเลเกาะยอหรือยำสาย อาหารพื้นบ้านขึ้นชื่อที่หากินได้ยาก
จากสภาพพื้นที่ของต.เกาะยอ อ.เมือง สงขลา ซึ่งล้อมรอบด้วยทะเลสาบสงขลา ที่นี่จึงมีอาหารจานเด็ดและเป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นต้นตำหรับของชาวต.เกาะยอที่สืบทอดกันมากว่า100 ปี นั่นคือยำสาหร่ายทะเลเกาะยอ หรือที่ภาษาถิ่นใต้เรียกว่ายำสาย ซึ่งหากินได้เฉพาะที่เกาะยอเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวยังพอหากินได้แม้จะเหลือผู้ที่ทำสาหร่ายทะเลเกาะยอขายอยู่เพียง3 ราย โดยหนึ่งในนั้นคือ นางณัฐจิ ตุงผะโร ซึ่งยึดอาชีพทำยำสาหร่ายทะเลเกาะยอ ขายมากว่า10 ปีและปัจจุบันก็ยังทำอยู่ในชื่อร้าน "จิ เกาะยอ ยำสาหร่ายทะเล" นางณัฐจิ เล่าว่า ยำสาหร่ายทะเลเกาะยอเป็นสูตรลับเฉพาะของชาวเกาะยอ โดยเครื่องปรุงจะทำเองทั้งหมด สำหรับขั้นตอนการทำจะใช้วิธีแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เริ่มจากนำสาหร่ายผมนางชนิดแห้งที่ซื้อมาจากชาวบ้านมาล้างน้ำเปล่า และนำไปตากแดดและอาบน้ำค้างข้ามวันข้ามคืนแล้วล้างด้วยน้ำฝน ซึ่งจะทำให้เส้นของสาหร่ายเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีขาวนุ่ม เส้นมีความกรอบ จากนั้นจึงนำคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงซึ่งประกอบด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บผสมกะปิ มะพร้าวคั่วถั่วคั่ว กุ้งแห้งและเกลือ และโรยหน้าซ้ำอีกครั้งด้วยพริกสด กุ้งแห้งและมะพร้าวคั่วให้สวยงามน่ารับประทานและนำใบชะพลูอ่อนมาเป็นเครื่องเคียงสำหรับกินกับยำสาหร่ายทะเล ซึ่งรสชาติของยำสาหร่ายทะเลเกาะยอจะออกเปรี้ยวอมหวานและกรุบกรอบเหมาะสำหรับกินเล่น