วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

สธ.สงขลา แนะนำการดูแลสุขภาพในช่วงเดือนแห่งการถือศีลอด ป้องกันผลกระทบต่อการปฏิบัติตามศาสนบัญญัติ

ข่าว สุธิดา พฤกษ์อุดม สงขลา / สธ.สงขลา แนะนำการดูแลสุขภาพในช่วงเดือนแห่งการถือศีลอด ป้องกันผลกระทบต่อการปฏิบัติตามศาสนบัญญัติ

นายแพทย์ศิริชัย ลีวรรณนภาใส นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้กล่าวว่า ขณะนี้พี่น้องชาวไทยมุสลิมที่ปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ซึ่งถือว่าเป็นเดือนแห่งความประเสริฐ ความดีงาม เดือนแห่งความอดทน เพื่อเป็นการใส่ใจดูแลสุขภาพในช่วงเดือนแห่งการถือศีลอดหรือเดือนรอมฎอน เป็นการป้องกันโรคและการเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งป้องกันผลกระทบต่อการปฏิบัติตามศาสนบัญญัติ จึงขอแนะนำวิธีการดูแลสุขภาพในเดือนรอมฏอน คือ รับประทานอาหารสุกใหม่ๆ ดื่มน้ำสะอาดและล้างมือให้สะอาดก่อนกินอาหารและหลังขับถ่ายทุกครั้งเพื่อป้องกันโรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษและโรคระบบทางเดินอาหารอื่นๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะจะทำให้กระหายน้ำได้ระหว่างการถือศีลอดในตอนกลางวัน สำหรับอาหารมื้อเย็นควรเริ่มด้วยอาหารเหลวย่อยง่าย เช่น อินทผาลัม น้ำหวาน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยากเพราะจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักมากขึ้น อาหารมื้อเย็น ควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารมากเกินไป เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวกระเพาะอาหารจะมีน้ำย่อยออกมามาก การรับประทานอาหารอย่างรวดเร็วจะทำให้กระเพาะอาหารปรับตัวไม่ทัน น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับ ทำให้ระบบย่อยอาหารแปรปรวนเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หากเกิดขึ้นบ่อยๆ อาจทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารเรื้อรังต่อไป หลีกเลี่ยงการนอนทันทีหลังรับประทานอาหาร ต้องอย่างน้อย 2-4 ชั่วโมง เพราะการนอนหลังรับประทานอาหารทันที อาจทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับ ทำให้ระบบย่อยอาหารแปรปรวนเกิดอาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เช่นหวานจัด เค็มจัด มันจัด โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่างๆ นายแพทย์ศิริชัย ลีวรรณนภาใส ได้กล่าวย้ำว่า ในช่วงเดือนถือศีลอดต้องให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดทั้งอาหาร น้ำและเครื่องดื่มต่างๆ รวมทั้งสุขนิสัยส่วนบุคคลเพื่อป้องกันโรคที่อาจจะเกิดขึ้น และไม่ลืมในการปฏิบัติตามมาตรการ "กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ" อย่างสม่ำเสมอด้วย

 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...