วันจันทร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2556

กรมอนามัย ชวนประชาชนร่วมรณรงค์ลดการกินเค็ม 11 – 17 มีนาคม 2556 เพื่อลดความเสี่ยง

กรมอนามัย ชวนประชาชนร่วมรณรงค์ลดการกินเค็ม 1117 มีนาคม 2556 เพื่อลดความเสี่ยง

โรคไต

            นายแพทย์บุญยง  รุจิราวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 มีนาคม 2556

เป็นวันไตโลก กรมอนามัย ได้ร่วมกับสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยและราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย เครือข่ายลดการกินเค็ม และหน่วยงานต่างๆ จัดสัปดาห์รณรงค์ลดการกินเค็ม 11  17 มีนาคม 2556  เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเกิดความรู้ ความเข้าใจ และป้องกันโรคอย่างเหมาะสม จากสถิติปี 2554 พบว่าคนไทยป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 21.4 หรือ 1.5 ล้านคน โรคไต ร้อยละ 17.5 หรือ 7.6 ล้านคน โรคหัวใจขาดเลือด ร้อยละ 1.4 หรือ 7 แสน 5 หมื่นคน โรคหลอดเลือดสมอง โรคอัมพฤกษ์  อัมพาต  ร้อยละ 1.1 หรือ 5 แสนคน โรคกลุ่มนี้เกิดจากพฤติกรรมบริโภคที่ไม่ถูกต้อง กินอาหารรสเค็มจัด  และยังได้รับโซเดียมจากการกินอาหารในแต่ละมื้อโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมักอยู่ในอาหารแปรรูป โดยเฉพาะจากเครื่องปรุงรส ซึ่งนิยมกันมาก ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือ กะปิ และซอสหอยนางรม  จากการสำรวจ พบว่า คนไทยบริโภคเกลือและโซเดียมสูงเกินที่แนะนำ 2 เท่า เป็นเกลือ 10.8 กรัม หรือโซเดียม 4,200 มิลลิกรัมต่อวัน การรับประทานอาหารรสเค็มจัด จะส่งผลให้ความดันโลหิตสูง เพิ่มการรั่วของโปรตีนในปัสสาวะ และยังมีผลเสียต่อไตโดยตรง ทำให้หัวใจทำงานหนักก่อให้เกิดภาวะหัวใจวาย และความดันโลหิตสูง ความดันในสมองเพิ่มขึ้น

มีโอกาสเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

            นายแพทย์บุญยง  กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาดังกล่าวสามารถป้องกันได้  หากประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจและมีพฤติกรรมการกินที่ถูกต้อง โดยลดการบริโภคอาหารรสเค็มลงครึ่งหนึ่ง ลดการเติมเครื่องปรุงรส  ลดการกินอาหาร

แปรรูป เช่น ไส้กรอก ไข่เค็ม ปลาเค็ม น้ำบูดู ผักดอง เต้าหู้ยี้  หรือ ขนมกรุบกรอบเพราะมีโซเดียมสูง หลีกเลี่ยงอาหารจานด่วน อ่านฉลากโภชนาการก่อนซื้อทุกครั้ง เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียม ไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อ หนึ่งหน่วยบริโภค

 

 

ในแต่ละวัน ไม่ควร กินเกลือเกิน วันละ 1 ช้อนชา  และเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน ควรลดอาหาร หวาน มัน เค็ม เติมเต็มผัก ผลไม้ให้มากขึ้น รวมทั้งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และ ในสัปดาห์ลดการกินเค็ม 1117 มีนาคม 2556

ศูนย์อนามัยที่ 12 จะมีการจัดนิทรรศการในด้านต่างๆ อาทิ การให้ความรู้เรื่องโรคทั่วไป การสาธิตโภชนาการ เมนูอาหารลดเค็ม และการตรวจสุขภาพ จึงขอเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานใน วันที่ 14 มีนาคม 2556 ตั้งแต่เวลา  09.0015. 00 น. ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา

 

 

 

 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...