วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2556

รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดการประชุมคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์การเพิ่มมูลค่ายางพาราไทย ครั้งที่ 4/2556 ที่ จ.สงขลา

ข่าว สุธิดา พฤกษ์อุดม ภาพ โปรดปราน บุญธรรม / รมช.เกษตรและสหกรณ์  เป็นประธานเปิดการประชุมคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์การเพิ่มมูลค่ายางพาราไทย ครั้งที่ 4/2556 ที่ จ.สงขลา

วันนี้(19มี.ค.56) เวลา 16.30 น. ที่ โรงแรม หรรษา เจ.บี. อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายยุทธพงศ์  จรัสเสถียร  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ประธานเปิดการประชุม คณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์การเพิ่มมูลค่ายางพาราไทย ครั้งที่ 4/2556 โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้อง อาทิเอกอัครราชฑูตไทยประจำประเทศมาเลเซีย รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อธิบดีกรมป่าไม้ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร  ผู้อำนวยการกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ฯลฯ เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน

นายยุทธพงศ์  จรัสเสถียร  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า การจัดการประชุมในครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างไทยกับมาเลเซียในการสนับสนุนการลงทุนผลิตภัณฑ์ยางพาราของทั้ง 2 ประเทศ โดยในส่วนของไทยถือเป็นหารือเพื่อเพิ่มการใช้ยางในประเทศให้ได้ร้อยละ 30 ตามนโยบายของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยมีการกำหนดแผนงานเน้นใน 2 โครงการ ประกอบด้วย โครงการ Rubber City ที่ รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย และในไทยได้กำหนดพื้นที่ไว้บริเวณด่านบ้านประกอบ อ.นาทวี จ.สงขลา ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มการลงทุนผลิตภัณฑ์ยางพาราแล้ว ยังเป็นการสร้างงานให้กับคนของทั้ง 2 ประเทศจำนวนกว่าแสนคนอีกด้วย

ส่วนโครงการที่ 2 คือ การทำถนนยางพารา โดยมีการกำหนดเส้นทางนำร่องในการก่อสร้างถนนด้วยการใช้ยางพาราผสมแอสฟัสต์แห่งแรกของประเทศ บริเวณทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 44 เส้นทางถนนสายอ่าวลึก-บางสวรรค์ ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ กม.ที่ 4+500-กม.ที่ 21+400 ด้านขวาทาง รวมระยะทาง 17 กิโลเมตร

หากประสบความสำเร็จทั้ง 2 โครงการ ก็จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ยางพาราและสามารถแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำในระยะยาวต่อไป

โดยในวันพรุ่งนี้(20มี.ค.56) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะจะเดินทางลงพื้นที่เพื่อศึกษาดูงานโครงการ Rubber City บริเวณเมืองโกตาบูต้า รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย

 

 

 

 

 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...