วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556

คลองพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ซึ่งเป็นคลองชลประทานอยู่ในพื้นที่ 4 อำเภอของคาบสมุทรสทิงพระ ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับเกษตรกร

ข่าว สันติภาพ รามสูต / คลองพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ซึ่งเป็นคลองชลประทานอยู่ในพื้นที่ 4 อำเภอของคาบสมุทรสทิงพระ  ช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับเกษตรกรในด้านการส่งน้ำ และการใช้น้ำในพื้นที่เพาะปลูกทั้งสองฝั่งคลอง

            คลองพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก ซึ่งเป็นคลองชลประทานอยู่ในพื้นที่ 4 อำเภอของคาบสมุทรสทิงพระ  คือ อำเภอระโนด อำเภอกระแสสินธุ์ อำเภอสทิงพระ และ อำเภอสิงหนคร โดยเริ่มจาก ม.6 บ้านป่าขวาง ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ถึง ม.3 บ้านคลองโภคา ต.ระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา ความยาว 54.760 กิโลเมตร พื้นที่ชลประทาน 68,450 ไร่ ขณะนี้สามารถช่วยแก้ปัญหาภัยแล้งให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะที่ท่อระบายน้ำบ้านศรีไชย โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ระโนด กระแสสินธุ์ คาบสมุทรสทิงพระ ซึ่งอยู่ในความดูแลและรับผิดชอบของสำนักชลประทานที่ 16 สงขลา

เกษตรกรในพื้นที่ได้สูบน้ำจากคลองพลเอกอาทิตย์ กำลังเอก นำไปใช้ในด้านการเพาะปลูกบริเวณสองฝั่งคลองอย่างเพียงพอ ทั้งนาข้าว ปาล์มน้ำมัน  พืชผักสวนครัว ทำให้ไม่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้งในเรื่องน้ำ  เนื่องจากคลองพลเอกอาทิตย์ กำลังเอกมีการเชื่อมต่อกับทะเลสาบสงขลาหลายจุด ทางชลประทานสามารถสูบน้ำจากทะเลสาบสงขลาเข้ามาเติมในคลองได้ โดยเฉพาะช่วงนี้น้ำในทะเลสาบสงขลา อยู่ในสภาพน้ำจืด  จึงทำให้น้ำในคลองไม่แห้ง เกษตรกรจึงยังมีน้ำใช้ในการเพาะปลูกช่วงหน้าร้อนปีนี้โดยไม่เดือดร้อนแต่อย่างใด

ในขณะเดียวกัน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ระโนด กระแสสินธุ์  สำนักชลประทานที่ 16 สงขลา  ได้จัดสรรงบประมาณ 2 ล้านบาท ทำการขุดคลองพลเอกอาทิตย์ ระยะที่ 2 ในเขตท้องที่ตำบลคูขุด ตำบลบ่อดานและตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เนื่องจากบริเวณดังกล่าวคลองมีสภาพตื้นเขิน  และมีวัชพืชปกคลุมมากทำให้การระบายน้ำและการกักเก็บน้ำไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ จึงได้ทำการขุดคลองเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรให้สามารถใช้น้ำในคลองพลเอกอาทิตย์ทำการเพาะปลูกในพื้นที่ 6 พันไร่และใช้อุปโภค-บริโภคได้

 

 สำหรับคลองพลเอกอาทิตย์  กำลังเอก เป็นคลองขุด โดยกองทัพภาคที่ 4 ร่วมกับจังหวัดสงขลา และส่วนราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องดำเนินการขุดในปี พ.ศ. 2527 ความยาว 55 กิโลเมตร เริ่มต้นที่อำเภอระโนด ผ่านอำเภอกระแสสินธุ์ , อำเภอสทิงพระ และอำเภอสิงหนคร เชื่อมต่อกับคลองสทิงหม้อ ความยาว 15 กิโลเมตร รวมความยาวทั้งหมด 70 กิโลเมตร แล้วไหลลงสู่ทะเลสาบสงขลาที่บ้านหัวขี้เหล็ก ตำบลทำนบ อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา

 

 

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...