ขนมหวานชิ้นละ 2 บาทของป้าบลหน้าสวนเถ้าแก่นครสงขลา ยังคงยืนยันขายราคาเดิม ถึงแม้ว่าจะประสบปัญหาไข่แพง
ข่าว สันติภาพ รามสูต / ขนมหวานชิ้นละ 2 บาทของป้าบลหน้าสวนเถ้าแก่นครสงขลา ยังคงยืนยันขายราคาเดิม ถึงแม้ว่าจะประสบปัญหาไข่แพง
ร้านขนมหวานป้าบล (หน้าสวนเถ้าแก่) บ้านเลขที่ 231 ถนนไทรบุรี อ.เมือง จ.สงขลาซึ่งเป็นร้านขายขนมหวาน ราคาชิ้นละ 2 บาท เป็นร้านหนึ่งเดียวในจังหวัดสงขลาที่ขายขนมหวานหลากหลายชนิด และต้องใช้ไข่ทั้งไข่เป็ดและไข่ไก่มาทำขนมหวานวันละ 300ฟอง เป็นไข่เป็ด 150 ฟองและไข่ไก่ 150 ฟอง ทุกวัน ปรกติไข่ไก่เบอร์ 2 จะอยู่ที่ราคาฟองละ 2.80 บาท ขณะนี้ราคาฟองละ 4 บาท ส่วนไข่เป็ดปรกติฟองละ 3 – 3.50 บาท ขณะนี้ราคาฟองละ 4.50 บาท โดยไข่ที่นำมาใช้ทำขนมหวาน 5 ชนิด ประกอบด้วย ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุนและสังขยา โดยขนมทั้ง 5 ชนิดนี้ ยังคงขายราคาเดิมไม่มีการขึ้นราคาแต่อย่างใด คือ ถุงละ 5 บาท ซึ่งขายราคานี้มาเป็นเวลากว่า 8 ปีแล้ว ถึงแม้ว่าต้นทุนของวัตถุดิบจะสูงขึ้น ส่งผลให้กำไรลดน้อยลง ก็ยังคงยืนหยัดขายราคาดลอดไปส่วนขนมอื่นๆยังคงขายราคาถุงละ 2 บาท เช่นเดิม มีลูกค้าทุกระดับทั้งขาจรและขาประจำมาอุดหนุนตลอดเวลาไม่เว้นแม้ฝนจะตก
นางจรวย เพชรจำรัส อายุ 58 ปี ที่สืบทอดการทำขนมหวานจากมารดาคือป้าบล เปิดเผยว่า ทางร้านยังขายราคาเดิมอยู่ ก็กำลังน้อยลง ตอนนี้ซื้อไข่เป็ดปกติฟองละ 3 บาท ถึง 3.50 บาทสูงสุด ตอนนี้ ฟองละ 4.50 บาท ส่วนไข่ไก่ที่ใช้อยู่ใช้เบอร์ 2 ปรกติที่ซื้ออยู่ที่ฟองละ 2.80 บาท ตอนนี้ราคาฟองละ 4 บาท โดยใช้ ไข่เป็ดวันละ150 ฟองและไข่ไก่วันละ 150 ฟอง รวม 300ฟอง นำมาทำทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุนและสังขยา เมื่อไข่แพงขึ้นคิดว่า จะขึ้นราคาขนมหรือไม่ ยืนยันว่า ไม่ขึ้นราคา แต่ยอมขาดทุนกำไร เพราะเราอยู่ได้ แต่ขอให้ขนมขายหมดทุกวัน ไม่มีขนมเหลือ แต่ถ้าเราขึ้นราคา มันจะขายขนมไม่หมด จะมีขนมเหลือค้าง กำไรมันก็จะอยู่ที่ขนมเหลือค้าง กำไรมันน้อยลงเยอะ เหตุที่เราอยู่ได้ เพราะเราไม่ได้เช่าที่ขายขนม เราขายที่บ้านของเราเอง