วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

มูลนิธิสวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ วางศิลาฤกษ์อาคารศูนย์เรียนรู้สมเด็จเจ้าพระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์(หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด)และพิธีเททององค์พระบูชาหลวงพ่อทวด

           ข่าว สันติภาพ รามสูต สงขลา / มูลนิธิสวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ วางศิลาฤกษ์อาคารศูนย์เรียนรู้สมเด็จเจ้าพระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์(หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด)และพิธีเททององค์พระบูชาหลวงพ่อทวด วันนี้ (26 พ.ค. 56) ที่ บริเวณลานพิธี ในสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ หมู่ 2 ต.พะวง อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา มูลนิธิสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ได้จัดให้มีพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารศูนย์การเรียนรู้สมเด็จพระราชมุนีสามีรามคุณูปมาจารย์(หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด) พร้อมทั้งจัดให้มีพิธีเททององค์กระบูชาหลวงพ่อทวด โดยคณะกรรมการมูลนิธิสวนประวัติศาสตร์ฯได้เชิญ ศ.ดร.วิษณุ เครืองาม ประธานในพิธีจุดธูปเทียนบูชาพระ และจุดเทียนบาตรน้ำมนต์  เริ่มการทำพิธีทางพราหมณ์ และทางศาสนา จากนั้นพระพรหมจริยาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ ได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ ต่อจากนั้น ศ.ดร.วิษณุ เครืองาม ประธานในพิธีได้ทำพิธีการเททององค์พระบูชาหลวงพ่อทวด เป็นอันเสร็จพิธี

           สำหรับอาคารศูนย์เรียนรู้สมเด็จเจ้าพระราชมุณีสามีรามคุณูปมาจารย์ (หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด) สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์และเกียรติคุณหลวงพ่อทวด พระมหาเถระผู้มีชาติกำเนิดที่เมืองสงขลา เมื่อ 400 ปีก่อน เพื่อเป็นศูนย์ข้อมูลแสดงวัฒนธรรมและเส้นทางธรรมของคาบสมุทรสทิงพระ เป็นแหล่งเรียนรู้วัฒนธรรมของชุมชนเมืองแถบลุ่มน้ำทะลาสาบสงขลา และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวิชาการที่สำคัญของจังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียง

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...