เกษตรกรเจ้าของสวนมะพร้าวชนะเลิศอันดับ 1 งานเกษตร ม.อ. เผยวิธีการปลูกมะพร้าวน้ำหอมให้ได้รสชาติหวานหอมและมีเนื้อนิ่มเป็นที่ถูกปากแก่บรรดาลูกค้า
ข่าว สุธิดา พฤกษ์อุดม ภาพ โปรดปราน บุญธรรม / เกษตรกรเจ้าของสวนมะพร้าวชนะเลิศอันดับ 1 งานเกษตร ม.อ. เผยวิธีการปลูกมะพร้าวน้ำหอมให้ได้รสชาติหวานหอมและมีเนื้อนิ่มเป็นที่ถูกปากแก่บรรดาลูกค้า
นางปราณี งามไตรไร อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/2 ม.3 ต.เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา เกษตรกรเจ้าของสวนมะพร้าวชนะเลิศอันดับ 1 งานเกษตร ม.อ. เปิดเผยถึงวิธีการปลูกมะพร้าวน้ำหอมให้ได้รสชาติหวานหอมและมีเนื้อนิ่มเป็นที่ถูกปากแก่บรรดาลูกค้าทั้งหลายว่า ตนเองมีสวนมะพร้าวที่บริเวณหาดแก้ว อ.สิงหนคร จ.สงขลา จำนวนกว่า 4 ไร่ ซึ่งเป็นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม มีวิธีการปลูกโดยเริ่มจากการนำมะพร้าวที่แก่มาเพาะให้ออกหน่อยาวประมาณ 1 ฟุต ไปปลูกลงดิน หากเป็นพื้นที่ใกล้ทะเลจะดี เนื่องจากไอความเค็มจากทะเลจะทำให้น้ำมะพร้าวหอมหวาน หลังจากนั้นปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3 ปี ก็สามารถออกผลได้ โดยจะให้ผลตลอดทั้งปี แต่ระยะเวลาที่น้ำมะพร้าวหอมหวาน เนื้อนิ่ม และรสชาติดีที่สุด คือ ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งจะต้องมีการดูแลเอาใจใส่โดยการติดปริงเกอร์รดน้ำตามความเหมาะสม พร้อมกับใส่ปุ๋ยคอกบำรุงต้นมะพร้าวปีละ 2 ครั้ง ซึ่งจะเลือกใช้ปุ๋ยคอกที่มาจากมูลวัวเท่านั้นถึงจะทำให้น้ำมะพร้าวหวาน ถ้าเป็นมูลไก่จะทำให้น้ำมะพร้าวมีรสชาติเปรี้ยว โดยที่สวนของนางปราณีจะจำหน่ายมะพร้าวทั้งที่เป็นลูกและจำหน่ายน้ำมะพร้าวเป็นแก้ว หากเป็นลูก จะจำหน่ายในราคาลูกละ 10 บาท แต่หากจำหน่ายเป็นน้ำมะพร้าวจะจำหน่ายในราคาแก้วละ 15 บาท โดยจำหน่ายอยู่ที่ตลาดเกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดีมากว่า 10 ปี นอกจากนี้ยังมีการเพาะพันธุ์ต้นมะพร้าวจำหน่ายที่ร้านวนาพันธุ์เกาะยอ โดยจำหน่าย 3 สายพันธุ์ ประกอบด้วย พันธุ์มะพร้าวก้นกลม , พันธุ์มะพร้าวก้นจีบ และพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม ซึ่งเป็นพันธุ์แท้ทุกชนิดได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก