วันเสาร์ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2557

เจ้าหน้าที่สถานทูตตุรกีเข้าสอบปากคำต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองอ้างเป็นชาวตุรกี 213 คน เพื่อส่งข้อมูลชี้ชัดในการระบุสัญชาติพร้อมหาแนวทางในการช่วยเหลือ

             ข่าว ทักษิณ อรุณ สงขลา / เจ้าหน้าที่สถานทูตตุรกีเข้าสอบปากคำต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองอ้างเป็นชาวตุรกี 213 คน เพื่อส่งข้อมูลชี้ชัดในการระบุสัญชาติพร้อมหาแนวทางในการช่วยเหลือ พล...ดร.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้บังคับกาตรวจคนเข้าเมือง 6 เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 6 (ตม.6) ได้เข้าควบคุมตัวชาวต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 213 คน ซึ่งหลบซ่อนอยู่บริเวณสวนยางพารา พื้นที่ หมู่ 10 บ้านคลองต่อ ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา โดยกลุ่มคนต่างด้าวดังกล่าวอ้างว่าเดินทางมาจากประเทศตุรกีโดยทางเรือ และกำลังจะเดินทางต่อไปยังประเทศมาเลเซีย โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 13 มี.. 57 ที่ผ่านมา ได้มีการคัดแยกชาวต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 213 คน แบ่งออกเป็นผู้หญิง จำนวน 60 คน และเด็ก จำนวน 80 คน โดยนำตัวขึ้นไปพักยังห้องประชุมใหญ่ของกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6 ส่วนผู้ชายอีก จำนวน 73 คน ยังคงให้พักอยู่ภายในเต้นท์ด้านหลังโรงจอดรถ โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดสงขลาเข้ามาตรวจเช็คร่างกายของชาวด่างด้าวทุกคนอย่างละเอียดโดยเฉพาะผู้หญิงและเด็ก

             ในขณะที่พนักงานสอบสวนก็ได้เริ่มทำการสอบปากคำของชาวต่างด้าวบางส่วนไปบ้างแล้ว พร้อมมีเจ้าหน้าที่สถานทูตตุรกีประจำประเทศไทยเข้ามาดูสภาพความเป็นอยู่ และสอบปากคำชาวต่างด้าว เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวเสนอไปยังกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี ในการที่จะชี้ชัดว่าเป็นชาวตุรกีหรือเป็นชาวมุสลิมอุยกูร์ สัญชาติจีนที่อาศัยอยู่บริเวณเขตปกครองซินเกียง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามที่ได้มีการตั้งสันนิษฐานเอาไว้ก่อนหน้านี้

             โดยหากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในการระบุสัญชาติก็จะสามารถดำเนินการตามกฎหมายและผลักดันกลับประเทศได้ ทั้งนี้ทางมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรีจะเดินทางเข้ามารับทราบสถานการณ์ และร่วมกันหาทางในการเร่งให้ความช่วยเหลือชาวต่างด้าวกลุ่มนี้ด้วย

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...